Coalimex và dấu ấn thương mại 30 năm qua

Cập nhật: 24/12/2015
Cỡ chữ

Là đơn vị hàng đầu về lĩnh vực thương mại ngoại thương trong Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), trải qua chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, tiếp cận nhanh và sớm thích ứng với cơ chế mới, Công ty CP Xuất nhập khẩu than - Vinacomin (Coalimex) ngày càng lớn mạnh, khẳng định được vị thế trên thị trường trong nước và quốc tế.

Xuất nhập khẩu than, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu

Xác định:“Nhiệm vụ xuất khẩu than là nhiệm vụ hàng đầu. Phải nhanh chóng thâm nhập được thị trường than trên thế giới, nâng cao sản lượng than xuất khẩu...", Coalimex là một trong những đơn vị đầu tiên đã đưa than Anthracite của Việt Nam thâm nhập nhiều thị trường quan trọng trên thế giới. Những năm đầu mới thành lập Công ty (1982-1994), thị trường than trên thế giới có sự cạnh tranh rất gay gắt về giá cả và chất lượng, do vậy việc tìm kiếm các nguồn thông tin về tình hình tiêu thụ than, giá cả là một yêu cầu cấp bách. Công ty đã thường xuyên liên hệ chặt chẽ với thương vụ Việt Nam ở Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm nắm bắt kịp thời các thông tin phục vụ tốt cho công tác xuất khẩu than vào các thị trường quan trọng này. Năm 1982 - năm đầu tiên thành lập - Công ty đã xuất khẩu được 778 nghìn tấn than, đạt kế hoạch của Bộ Mỏ và Than giao. Những năm tiếp theo, do một vài yếu tố khách quan, sản lượng than xuất khẩu của Công ty giảm dần, tới năm 1987, Công ty chỉ xuất khẩu được 230 nghìn tấn. Tuy nhiên, sau Đại hội VI của Đảng, với sự đổi mới, chuyển biến toàn diện của cả hệ thống từ Bộ Năng lượng đến các đơn vị trong ngành Than, sản xuất và xuất khẩu than đã tính đến hiệu quả kinh tế và vị thế của Than Việt Nam dần được nâng lên trên thị trường thế giới. Số lượng than xuất khẩu đã tăng dần. Năm 1992, xuất khẩu than đạt hơn 1,6 triệu tấn.

Kể từ khi trở thành đơn vị thành viên của Tổng Công ty Than Việt Nam, Công ty đã cùng với Tổng Công ty tham gia xuất khẩu than đi khắp thế giới. ở giai đoạn này (1995-2004), Coalimex được tham gia xuất khẩu than theo kế hoạch và thị trường do Coalimex tìm kiếm, khai thác theo sự phân vùng của Tổng công ty. Hàng năm, Công ty đã tham gia xuất khẩu khoảng 500.000 đến 1.000.000 tấn, chiếm tỷ trọng khoảng 15-20% kế hoạch xuất khẩu than của Tổng công ty. Duy trì và bảo vệ thương hiệu Coalimex luôn được đơn vị xác định là chiến lược kinh doanh trong suốt quá trình xây dựng và phát triển. Với thương hiệu Coalimex, bạn hàng trong và ngoài nước luôn tin tưởng trong quan hệ hợp tác với Công ty bởi ở đó tính chuyên nghiệp trong đàm phán, chữ “tín” trong kinh doanh, phương châm “phát triển cùng bạn hàng” luôn được đề cao, gìn giữ và phát triển. Nhận thức rõ vị thế mới, quyết tâm giữ vững uy tín của Coalimex trên thị trường than quốc tế, đồng thời hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch Tổng công ty giao, Công ty đã liên tục đổi mới tư duy trong lĩnh vực xuất khẩu than, kiên trì và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể, do vậy nhiều thị trường và bạn hàng mới tiềm năng luôn được mở rộng. Từ năm 2001 đến 2004, sản lượng than xuất khẩu dần được tăng lên, đặc biệt năm 2004, tổng sản lượng than xuất khẩu của Công ty đã đạt trên 2,7 triệu tấn, kim ngạch trên 87 triệu USD, vượt trội so với các năm trước đây.

Năm 2005 là một năm bước ngoặt, mang tính chất bản lề cho sự phát triển lâu dài khi Công ty hoạt động theo mô hình cổ phần hóa, là công ty con của Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam. Từ đó đến nay, công tác xuất khẩu than có nhiều biến động, số lượng than xuất khẩu tăng kỷ lục và đồng thời bắt đầu chuẩn bị cho công tác nhập khẩu than. Coalimex được Tập đoàn ủy quyền giao dịch và ký hợp đồng xuất khẩu than với các khách hàng để đưa than Việt Nam vào một phần thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước Châu á. Sản lượng than xuất khẩu của Coalimex tăng dần và đảm bảo tỷ trọng xuất khẩu than của toàn ngành từ 25 - 30%. Tuy nhiên, thực hiện chiến lược của Nhà nước từ năm 2010 giảm dần than xuất khẩu, Công ty đã chủ động nghiên cứu công tác nhập khẩu than để chuẩn bị cho việc nhập khẩu với số lượng lớn phục vụ các nhà máy điện ở trong nước trong tương lai. Năm 2011, lần đầu tiên Công ty đã thực hiện thành công chuyến hàng nhập khẩu than từ Indonesia cung cấp vào thị trường phía Nam.

                                             Đưa than Việt Nam đến với thị trường thế giới
 
Vững vàng “nhà hậu cần” của ngành Than

Nhập khẩu, cung ứng vật tư, thiết bị và đặt hàng trong nước luôn được coi là “công tác hậu cần” của ngành Than. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng yếu của Công ty, ngay từ ngày mới thành lập, Công ty đã chú trọng xây dựng và từng bước phát triển để công tác này trở thành một nghề chính với thế mạnh và thương hiệu Coalimex mà nhiều bạn hàng trong và ngoài nước biết đến.

Để triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Công ty đã tổ chức một hệ thống điều hành từ các phòng ban đến các xí nghiệp theo cơ chế kế hoạch hoá tập trung. Những ngày đầu, công việc mới mẻ này còn khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, nghiên cứu kỹ thị trường, kiên trì, mềm dẻo linh hoạt trong đàm phán, vì vậy các hợp đồng nhập khẩu của Công ty đều đảm bảo kỹ thuật và hiệu quả kinh tế. Máy móc, vật tư, thiết bị... hiện đại, phù hợp với nhu cầu sản xuất. Việc cung ứng, bảo hành, sửa chữa, thay thế và bảo dưỡng được tiến hành kịp thời, đầy đủ. Hiện tại, Coalimex là Nhà phân phối chính thức tại Việt Nam của các Tập đoàn lớn và uy tín của thế giới như: CATERPILAR, VOLVO, SANDVIK, BRIDGESTONE, YOKOHAMA, KOMATSU, KAWASAKI, BELAZ, OMZ, RUDGORMASH, SIBKABEL, KAMKABEL, REMAG, FASER, SHANTUI... Bên cạnh đó, Công ty cũng luôn đi đầu trong việc phối hợp với người sử dụng lựa chọn, áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất của thế giới tại các nước công nghiệp và công nghiệp mỏ phát triển như: Mỹ, Nga, Nhật Bản, Ba Lan, Trung Quốc, Thụy Điển… Một số thiết bị vật tư quan trọng và tiêu biểu hiện đang phát huy hiệu quả trong khai thác mỏ ở Việt Nam: Máy combain đào lò tự hành AM-50z, AM-45, Máy xúc EKG-5, EKG-10, máy khoan xoay cầu SBSH... đều do Coalimex nhập khẩu về.      

 
Công ty chủ trương đẩy mạnh nhập khẩu vật tư thiết bị để kinh doanh phục vụ trong ngành và tranh thủ tìm kiếm khách hàng ngoài ngành. Đây là chiến lược để Coalimex duy trì phát triển trong cơ chế thị trường. Các cán bộ trẻ, có trình độ về ngoại ngữ và kinh doanh thương mại liên tục được bổ sung vào đội ngũ, được lãnh đạo Công ty tin tưởng giao nhiều vị trí và nhiệm vụ quan trọng, được tạo điều kiện phát huy tối đa năng lực, và họ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những năm gần đây, hoạt động nhập khẩu đã phát huy vai trò quan trọng trong sản xuất kinh doanh của Công ty, với kim ngạch nhập khẩu có bước chuyển mạnh mẽ lên tới 80 đến 100 triệu USD mỗi năm, phục vụ đắc lực và kịp thời cho sản xuất than cũng như các ngành kinh tế quốc dân khác, đóng góp hàng chục tỷ đồng cho Ngân sách Nhà nước. Từ năm 2005 trở lại đây, kim ngạch nhập khẩu liên tục giữ nhịp độ tăng trưởng cao, giá trị đạt được năm sau luôn cao hơn năm trước 15-20%, giá trị trung bình thời kỳ này tăng gấp 2-3 lần so với thời kỳ trước. Dự kiến kim ngạch nhập khẩu năm 2011 khoảng 110 triệu USD. Các con số thống kê thường khô khan nhưng đằng sau đó là cả một sự nỗ lực, đồng tâm hiệp lực, mồ hôi, trí tuệ và công sức của biết bao người.

Những năm gần đây, theo chủ trương của Nhà nước và Tập đoàn Vinacomin về việc đẩy mạnh nội địa hóa thiết bị, Coalimex tiếp tục phối hợp với các Nhà sản xuất Ba Lan, Nga, Tiệp Khắc và các đơn vị cơ khí trong ngành sản xuất nội địa hóa thành công một số phụ tùng cho các thiết bị quan trọng như: Máy đào lò AM-50z, Máy xúc EKG-5, EKG-10, giàn chống tự hành VINAALTA, đèn thợ mỏ...

Linh hoạt phát triển, định hướng phát triển lâu dài

Bên cạnh những ngành nghề thế mạnh, mang tính chất truyền thống của đơn vị, hiện Coalimex còn mở rộng một số ngành nghề khác để kinh doanh đa ngành, đa nghề, đa lĩnh vực như: Xuất khẩu lao động, đầu tư xây dựng kinh doanh văn phòng cho thuê, kinh doanh Nitrat Amôn hàm lượng cao... Các công tác này đã bước đầu mang lại thành công cho Công ty cũng như phát triển thương hiệu Coalimex.

Gìn giữ và phát huy những thành tích đã đạt được, với phương châm kinh doanh đa ngành nghề, phát triển cùng bạn hàng; giữ vững vai trò là công ty thương mại mạnh của Tập đoàn là những mục tiêu cụ thể mà đơn vị hướng tới. Ba mươi năm đối với một đơn vị làm công tác thương mại, Coalimex đủ độ chín để khẳng định bản lĩnh, nội lực; thể hiện tốt vai trò nhiệm vụ trong Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam.

Những tấm Huân chương cao quý của Đảng, Nhà nước và Chính phủ cùng các Bộ, ban, ngành, niềm tin của các bạn hàng, đối tác chính là những ghi nhận đẹp nhất dành cho các thế hệ CBCNV Coalimex.
Giới thiệu chung