"Sức mạnh mềm" ở Coalimex

Cập nhật: 18/12/2015
Cỡ chữ

Liên tiếp trong những gần đây, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Công ty CP Xuất nhập khẩu than - Coalimex vẫn hoàn thành toàn diện tất cả các chỉ tiêu kế hoạch SXKD hàng năm. Có được những thành công đó là do Công ty đã xây dựng được lòng tin và ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với thương hiệu của Công ty, nâng cao được lòng tự hào về truyền thống của Công ty trong CNVC-LĐ và điều quan trọng là tập hợp được sức mạnh đoàn kết nhất trí cao trong CNVC-LĐ. Có thể gọi đó là "sức mạnh mềm" giúp Coalimex giành thắng lợi. Và, tấm Huân chương Độc lập hạng Ba mà Nhà nước trao tặng cho Công ty mới đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng của tập thể CNCB Công ty.

Đi qua khó khăn
 
Khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu những năm gần đây đã ảnh hưởng lớn tới tất cả các lĩnh vực hoạt động SXKD chính của Công ty. Cụ thể, sản lượng than xuất khẩu giảm sút dẫn đến doanh thu từ lĩnh vực này  giảm đáng kể. Ngoài lý do suy giảm kinh tế, một phần khác là bởi chính sách về an ninh năng lượng của Việt Nam; hơn nữa, giá than Việt Nam thường cao hơn mặt bằng giá thế giới cùng thời điểm, các khách hàng lớn của Coalimex đã thay đổi công nghệ sử dụng than Anthracite của Việt Nam bằng than Bitum và Á Bitum có giá cạnh tranh và cung cấp ổn định từ nguồn cung cấp than của Inđonesia, Nga, Ukraina. 
 
Bên cạnh đó, chủ trương cắt giảm đầu tư, xã hội hóa một số công đoạn khai thác, chế biến, kinh doanh than cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác nhập khẩu Vật tư thiết bị của Công ty.
 
Tiếp đến, tình hình kinh tế trong nước thời gian qua cũng ảnh hưởng rất lớn đến lĩnh vực cho thuê văn phòng của Công ty, phần lớn khách hàng nước ngoài thuê văn phòng đều phải thu hẹp diện tích thuê hoặc không thuê.... Diện tích văn phòng cho thuê trong nước tăng lên đáng kể trong khi lượng khách hàng có nhu cầu thuê không tăng. 
 
Ngoài ra, thực hiện nhiệm vụ mà Tập đoàn giao, Coalimex đã và đang thận trọng, từng bước triển khai nhiệm vụ nhập khẩu than thử nghiệm với rất nhiều công việc phức tạp.
 
Đối diện với những thách thức, khó khăn trên, đòi hỏi lãnh đạo và toàn thể CNVC-LĐ Công ty phải quyết tâm phấn đấu, tìm tòi hướng đi phù hợp để thích ứng với xu thế, tình hình mới, nhằm xây dựng, đổi mới, phát triển Công ty bền vững. Một mặt, Công ty bố trí, sắp xếp tổ chức các đơn vị trong Công ty phù hợp; tăng cường thực hiện các biện pháp như khoán doanh thu, khoán tiết kiệm chi phí...; Nhất là việc thường xuyên phát động các phong trào thi đua, động viên CNVC-LĐ hăng say lao động, tích cực tìm kiếm thị trường, mở rộng lĩnh vực kinh doanh của đơn vị... 
 
Tấm Huân chương của sự năng động, sáng tạo
 
Đi qua những khó khăn, Coalimex liên tục hoàn thành toàn diện tất cả các chỉ tiêu kế hoạch hoạt động phối hợp kinh doanh hàng năm ký giữa Tập đoàn và Công ty. Các chỉ tiêu chính như: doanh thu, lợi nhuận, thu nhập bình quân của người lao động… phát triển ổn định. 
 
Theo lãnh đạo Công ty, để đạt được kết quả đó là nhờ Công ty đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của tập thể CBCNV Công ty. Là một trong những kênh tiêu thụ than của Tập đoàn, Coalimex luôn bám sát chỉ đạo điều hành của Tập đoàn, cũng như các ban chuyên môn. Cán bộ làm công tác tiêu thụ của Công ty còn thường xuyên chủ động tìm hiểu, nghiên cứu thị trường và phối hợp với các ban chuyên môn để xác định nhu cầu tiêu thụ than cả về số lượng, chất lượng, chủng loại than; từ đó hoạch định kế hoạch tiêu thụ cụ thể, phù hợp. Khối các đơn vị quản lý, phục vụ cũng vậy, CNVC-LĐ không quản ngày đêm, nâng cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ kịp thời và đầy đủ yêu cầu của các đơn vị kinh doanh; Không ngừng học tập, cải tiến phong cách làm việc, nghiên cứu, đề xuất các biện pháp quản lý; Bảo đảm kịp thời và cùng với các đơn vị kinh doanh sử dụng có hiệu quả và bảo toàn được vốn.
 
Như Giám đốc Công ty - ông Phạm Hồng Khanh đã có lần chia sẻ với Tạp chí Than - Khoáng sản VN về "sức mạnh mềm" của Coalimex: "Trong một bản nhạc, có rất nhiều nốt nhạc. Vấn đề là phối hợp giữa các nốt nhạc ra sao để có được bản nhạc hay". Thực tế là, nhờ phát huy được sức mạnh tập thể, dù khó khăn, trong Công ty vẫn xuất hiện nhiều phòng ban xuất sắc, đóng góp vào kết quả chung. Tấm Huân chương Độc lập hạng Ba mà Chủ tịch nước tặng cho Công ty chính là sự ghi nhận của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cấp ngành về những nỗ lực không ngừng của CBCNV Coalimex thời gian qua. Theo nhận định của Công ty, tới đây, Coalimex, có thể sẽ còn gặp nhiều thách thức hơn nữa. Tuy nhiên, CBCNV Công ty xác định sẽ luôn chủ động, linh hoạt trong sản suất kinh doanh, mục tiêu là giữ vững phong độ và thương hiệu của một đơn vị làm thương mại hàng đầu TKV.

(Nguồn: www.vinacomin.vn/Tác giả: P.V)
Thành tích - giải thưởng