Chuyên mục
Giới thiệu chung

Coalimex – 40 năm đồng hành, cùng “vàng đen” của Tổ Quốc – Coalimex – kết nối đưa giá trị “vàng đen” đến với mọi người

Trải qua hàng triệu năm, vượt bao thăng trầm của thời gian, than đá là món quà của mẹ thiên nhiên dành cho con người. Chịu áp lực của nhiệt và biến đổi địa chất, than kiên nhẫn chờ đợi sâu trong lòng đất, giữ trọn trong mình nguồn năng lượng quý giá. Máu đã đổ, mồ hôi đã rơi và nước mắt tuôn trào khi những người Phu Mỏ đưa được dòng Than lên mặt đất và từ đó Than chứng kiến sự phát triển của loài người, cùng con người bước từng bước vững chắc trong hành trình chinh phục thiên nhiên.Than được ví von là “vàng đen” góp phần quan trọng cho đời sống con người và cho các ngành công nghiệp, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế của Đất nước.

Coalimex – Với chữ đầu tiên là “Coal – Than đá” Đặt tên giao dịch Quốc tế cho Công ty, các thế hệ lãnh đạo của Bộ Điện Than nay là Bộ Công Thương đã như muốn gửi gắm niềm tin, sứ mạng và tầm nhìn phát triển cho Công ty. Tên gọi Coalimex không chỉ là kim chỉ nam trong hành trình phát triển của Công Ty, mà còn luôn gợi nhắc mục tiêu chung của toàn thể mỗi cán bộ nhân viên Coalimex qua các thế hệ tiếp nối duy trì dòng chảy của than, từ Việt Nam vươn ra thế giới và từ thế giới đến với Việt Nam, vừa để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, vừa cung cấp nguồn nguyên liệu kịp thời và nhanh chóng cho các ngành công nghiệp và nhà máy nhiệt điện trong nước.

Hơn 40 năm bầu bạn cùng than, Cán bộ công nhân viên của Coalimex luôn thấm nhuần đức tính đáng quý của người thợ mỏ, kiên cường, vững vàng, không ngại khó ngại khổ, giữ phương châm “Kỷ luật- Đồng Tâm” cùng nối tiếp câu chuyện về than, tạo thêm những kỳ tích tự hào cho Công ty đóng góp vào sự phát triển của ngành Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam.

Lịch sử 40 năm Kỷ luật – Đồng tâm, Coalimex với truyền thống ngành Than

Xuyên suốt chiều dài lịch sử của ngành Công nghiệp Than – khoáng sản Việt Nam, “Kỷ luật – Đồng tâm” đã đem đến sức mạnh cho những người thợ mỏ, giúp họ chiến thắng mọi khó khăn và trở ngại, cả trong thời chiến và thời kỳ hòa bình xây dựng đất nước. “Kỷ luật – đồng tâm” cũng chính là phương châm để Coalimex trải qua 40 năm hình thành và phát triển, vượt qua thách thức, hoàn thành nhiệm vụ cùng ngành Than khoáng sản Việt Nam ghi dấu ấn những cột mốc đáng nhớ:

• Ngày 01/01/1982, Công ty Vật tư được chuyển thành Công ty Xuất nhập khẩu than và cung ứng vật tư (Coalimex) trực thuộc Bộ Mỏ và Than nay là

Bộ Công Thương, với nhiệm vụ chủ yếu là xuất nhập khẩu than, cung ứng vật tư – thiết bị và hóa chất mỏ

• Năm 1995, Công ty trực thuộc Tổng Công ty Than Việt Nam nay là Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) với nhiệm vụ chủ yếu là xuất nhập khẩu than, nhập khẩu vật tư – thiết bị và xuất khẩu lao động.

• Năm 2006: Xuất khẩu than đạt sản lượng cao kỷ lục 5,26 triệu tấn.

• Năm 2007: Đổi tên thành Công ty cổ phần xuất nhập khẩu than – TKV (Coalimex).

• Năm 2010: Đổi tên thành Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu than – Vinacomin (Coalimex). Hoạt động kinh doanh chính là: xuất nhập khẩu than, nhập khẩu vật tư – thiết bị, xuất khẩu lao động, đầu tư kinh doanh văn phòng cho thuê.

• Năm 2011: Tổng kim ngạch XNK đạt kỷ lục hơn 409 triệu đô la Mỹ. Nhập khẩu chuyến than đầu tiên từ Indonesia về cảng Gò Dầu, Đồng Nai.

• Năm 2014, Công ty được Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán. Tháng 4 năm 2016, Coalimex chính thức đưa 11 triệu cổ phiếu CLM lên niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

• Năm 2019, Coalimex đã thực hiện nhập khẩu gần 3 triệu tấn than để cung cấp cho các đơn vị trong Tập đoàn, các đơn vị ngoài ngành và chế biến pha trộn giao cho các hộ nhiệt điện.

• Năm 2022: Coalimex đạt kim ngạch Xuất nhập khẩu kỷ lục trong lịch sử 40 năm phát triển là gần 500 triệu USD.

Tự hào người con của Than, Coalimex cùng Than vẽ nên kỳ tích

Như những hòn than âm thầm kết tinh từ lòng đất hàng triệu năm để tạo ra nguồn năng lượng quý giá, đội ngũ cán bộ công nhân viên – Những con người Coalimex trong suốt 40 năm qua đã nỗ lực không ngừng nghỉ, cần mẫn, kiên trì, liên tục sáng tạo, nắm bắt cơ hội và nhạy bén với thời cuộc.

Xác định mục tiêu lâu dài của Coalimex là kết nối các giá trị của ngành Than và đồng hành cùng người công nhân sản xuất Than, trong 40 năm xây dựng và phát triển, Công ty đã và đang dần hoàn thiện chuỗi hoạt động kinh doanh than; bao gồm: xuất nhập khẩu than, nhập khẩu các loại than trên thế giới, mua than trong nước, kết nối sử dụng hệ thống kho bãi để dự trữ và chế biến than, vận tải và bán lẻ than đến hộ sử dụng cuối cùng.

Trong lĩnh vực xuất khẩu than, Coalimex hiện đang là đơn vị duy nhất thuộc tập đoàn TKV được giao nhiệm vụ xuất khẩu than của tập đoàn. Đội ngũ cán bộ công nhân viên của Coalimex không ngừng học hỏi, nắm vững nghiệp vụ, tận dụng mọi nguồn thông tin để tiếp cận và mở rộng thị trường. Nhờ những nỗ lực đó, trong lĩnh vực xuất khẩu than, Công ty đã đạt được những thành tích đáng tự hào:

• Năm 2004 sản lượng xuất khẩu của công ty lên đến trên 2,7 triệu tấn, đạt kim ngạch hơn 87 triệu USD
• Giai đoạn năm 2006, 2007, 2009 sản lượng xuất khẩu than đạt kỉ lục hơn 5 triệu tấn/năm

Thực hiện chiến lược của Nhà nước từ năm 2010 về việc giảm dần than xuất khẩu, Công ty đã chủ động nghiên cứu công tác nhập khẩu than để sẵn sàng chuyển mình trong thời kỳ mới. Năm 2011, Công ty đã thực hiện thành công chuyến hàng nhập khẩu than từ Indonesia cung cấp vào thị trường phía Nam. Năm 2019, lần đầu tiên sản lượng nhập khẩu than đạt hơn 3 triệu tấn than, cung cấp đủ nhu cầu than cho hoạt động sản xuất trong nước.

Luôn cân bằng giữa kinh doanh và sản xuất, Coalimex giữ tiến độ xuất khẩu ổn định sang các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á; đồng thời vẫn duy trì đạt chỉ tiêu nhập khẩu than mỗi năm phục vụ cho sản xuất. Nhận được sự tin tưởng, giao phó của các công ty, nhà máy sản xuất trong nước, cùng với tư duy nhanh, chuẩn xác, quyết định dứt khoát và nắm bắt kịp thời xu hướng nhu cầu trong nước, Coalimex đã giải quyết thành công bài toán hóc búa về than. Chất lượng nhập khẩu tại thị trường Indonesia, Úc cũng được các Cán bộ, nhân viên Coalimex khảo sát và đánh giá kỹ càng, từ đó trở thành nguồn cung ứng chủ chốt cho các hoạt động sản xuất trong nước.

Bên cạnh đó, Công ty đã tiến hành công tác pha trộn chế biến than tại các trạm chế biến kinh doanh than ở Long An, Đồng Nai và Hải Phòng, với mục tiêu cung cấp than cho các Nhà máy như Nhiệt điện Duyên Hải 1, Nhiệt điện Thăng Long, Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 và Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng hàng hoá.

Thông qua mối quan hệ quốc tế bền vững và khả năng quản trị, Coalimex còn mở rộng phát triển kinh doanh trong các lĩnh vực khác như xây dựng tòa nhà văn phòng cho thuê, xuất khẩu lao động với mức tăng trưởng tốt qua các năm, mang về lợi nhuận ổn định cho Công ty.

Càng hiểu thị trường càng chuyên sâu, bên cạnh những thành tựu trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong 40 năm vừa qua Coalimex vẫn luôn tập trung vào sứ mệnh cốt lõi là đưa than đi khắp năm châu, phát triển quan hệ đối tác và trở thành bạn hàng tin cậy với các Công ty đa quốc gia cùng kết nối để đưa than thế giới đến Việt Nam. Coalimex được các nhà sản xuất Than trên thế giới tin tưởng, hợp tác để đưa những dòng than chất lượng, hiệu quả về kinh tế góp phần xây dựng ngành công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam vươn tầm thế giới, đóng góp vào Sự nghiệp Công nghiệp hoá, hiện đại hoá Đất Nước.

Vượt qua khó khăn, vững bước cùng Than phát triển

Trong thời gian 2 năm đại dịch Covid -19, gặp nhiều khó khăn, thách thức đến tình hình kinh doanh và sức khỏe người lao động, tập thể Cán bộ nhân viên Coalimex vẫn kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ, như hòn than luôn kiên nhẫn tích luỹ năng lượng, chờ lúc thiên thời địa lợi lại bùng lên mạnh mẽ. Nhờ đó mà bước qua 2 năm đại dịch, Coalimex nhanh chóng bắt nhịp phát triển trong giai đoạn mới, tích cực đề xuất và áp dụng các phương án kinh doanh phù hợp. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2022, Coalimex đạt mục tiêu nhập khẩu trên 1500 tấn than phục vụ sản xuất trong nước, kim ngạch xuất khẩu than đạt trên 65 triệu USD, vượt 190% mục tiêu đề ra năm 2022, kim ngạch nhập khẩu than cán mốc 305 triệu USD, vượt trên 204% mục tiêu đề ra.

Trong thời điểm cả thế giới đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế, nền tài chính thế giới căng thẳng với cuộc chiến chống lạm phát, Coalimex tận dụng và tối ưu mọi nguồn lực sẵn có, nhạy bén biến thử thách thành cơ hội để luôn đảm bảo cung cấp nguồn than nhập khẩu có chất lượng cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện, góp phần vào việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời duy trì công ăn việc làm, thực hiện tốt các chính sách cho người lao động, giúp công nhân viên của Coalimex an tâm làm việc, sản xuất và ổn định cuộc sống. Thu nhập bình quân của cán bộ công nhân viên vượt 112% mục tiêu đề ra.
Coalimex đã thực hiện đúng phương châm Phát triển hài hoà lợi ích Công ty, Lợi ích Cổ Đông và Lợi ích người lao động đóng góp vào sự phát triển của Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam.

Cùng Coalimex nhìn lại 40 năm đầy tự hào

Được sự quan tâm giúp đỡ của các Bộ, Ban Ngành và của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, được các bạn hàng, đối tác tin tưởng, Coalimex đã được các Ngân hàng trong và ngoài nước tạo điều kiện hợp tác để Công ty có được tiềm lực tài chính vững chắc, nhân lực cán bộ có nghiệp vụ và trình độ chuyên môn cao cùng sự đồng lòng chung sức của cả tập thể, Coalimex vinh dự được Đảng, nhà nước trao tặng huân chương độc lập hạng ba, huân chương lao động hạng nhất – nhì- ba, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Giữ vững phương châm “Coalimex phát triển cùng bạn hàng”, Coalimex của ngày hôm nay tự tin trở thành đối tác tin cậy của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thành công của Coalimex trong suốt 40 năm vừa qua được xây dựng từ sự chân thành, “lấy tâm giữ tín”, lấy chất lượng để tạo nên sự tin tưởng của bạn hàng khắp năm châu.

Có được thành công kể trên là nỗ lực của toàn thể ban lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Công ty qua nhiều thế hệ, luôn kiên định với phương châm “Kỷ luật, đồng tâm”. Mỗi người con của Coalimex tuy nhỏ bé nhưng như những hòn than quý giá luôn nung nấu trong mình ước mơ cháy bỏng được góp phần phát triển kinh tế và phát huy giá trị “vàng đen” của Tố quốc vươn tầm Năm Châu và đưa “”Vàng đen” của Thế giới về xây dựng Tổ quốc Việt Nam, cùng đồng tâm, Coalimex xây dựng một tập thể “Coalimex là niềm tự hào, Coalimex là ngôi nhà thân yêu”

Giữ giá trị cốt lõi là công ty xuất nhập khẩu than lâu đời và kinh nghiệm nhất Việt Nam, Coalimex vẫn không ngừng nỗ lực vươn lên để bắt nhịp thời đại mới, cùng “vàng đen” viết tiếp những kỳ tích trong tương lai và tự tin vững bước trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

40 năm giữ lửa truyền thống ngành than

40 năm phát triển cùng bạn hàng

40 năm lấy tâm giữ tín

Trải qua 40 năm thanh xuân rực rỡ, Coalimex bước vào độ “chín” – kiên định hơn, rắn rỏi hơn, trưởng thành hơn. Những con người của Coalimex, dù đang đảm nhận nhiệm vụ nào, dù đang ở đâu trên khắp mọi miền tổ quốc, vẫn chung sức một lòng duy trì và phát huy giá trị của than, giữ cho dòng chảy của than từ Việt Nam ra thế giới và từ thế giới về Việt Nam luôn nhịp nhàng, thuận lợi góp phần vào việc Xây dựng Ngành Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam phát triển bền vững

Kỷ Luật và Đồng Tâm, chúng ta nhất định Thắng.

Bài viết liên quan

Tìm kiếm