Chuyên mục
Tin ngành than

Coalimex chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm vụ nhập khẩu than

Nhu cầu sử dụng than trong nước ngày càng tăng cao, đặc biệt là nhu cầu của các nhà máy điện chạy than. Theo tập hợp của các ngành sử dụng than thì từ năm 2015, Việt Nam sẽ bắt đầu thiếu than và tăng dần vào các năm sau. Xác định đây là điều tất yếu cần làm để đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia và được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ, TKV đã quyết định chọn Công ty CP Xuất nhập khẩu Than – Vinacomin (Coalimex) làm đầu mối cho công tác nhập khẩu than. Thực hiện nhiệm vụ này, tập thể CBCNV Công ty đã có những bước chuẩn bị thận trọng, kỹ lưỡng và đã nhập khẩu thử nghiệm với những kết quả bước đầu thành công.
 
Chị Bùi Thị Minh Thư, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Coalimex cho biết, từ năm 2010, nắm bắt nhu cầu than nhập khẩu trong tương lai, Ban Giám đốc Công ty đã chỉ đạo và chủ động bố trí cán bộ chuyên trách để tìm hiểu thông tin liên quan đến các loại than, các khách hàng đang và sẽ sử dụng than nhập khẩu, các nhà cung cấp than và nguồn cung cấp than tiềm năng từ nhiều nước như Indonesia, Malaysia, Australia, Nga, Ukraina. Đồng thời, Công ty đã cử cán bộ chuyên trách nghiên cứu việc nhập khẩu thử nghiệm để tập dượt, chuẩn bị cho việc nhập khẩu than với số lượng lớn sau này. Sau những bước chuẩn bị cẩn trọng và kỹ lưỡng, Công ty đã nhập khẩu thử nghiệm 21 chuyến tàu than Á Bitum các loại từ Indonesia và Malaysia với tổng số lượng hơn 180.000 tấn và tổng trị giá hơn 14 triệu USD. Tất cả các chuyến hàng nhập khẩu trên đều được Coalimex thực hiện đảm bảo về số lượng, chất lượng cam kết với người mua. Việc thanh toán cũng đảm bảo an toàn vốn, đem lại lợi nhuận cho Công ty. Đặc biệt, Công ty đã cung cấp thử nghiệm một số lượng nhỏ than Á Bitum cho nhà máy điện của Nhà máy Alumin Tân Rai.
 
Giai đoạn đầu chuẩn bị và thực hiện nhập khẩu than thử nghiệm của Công ty tuy có gặp phải những khó khăn nhất định về kinh nghiệm, thị trường và năng lực tài chính của các khách hàng trong nước nhưng với uy tín của thương hiệu Coalimex và hỗ trợ của Tập đoàn nên hoạt động nhập khẩu than đã được CBCNV Công ty thực hiện khá bài bản, dần tạo niềm tin và sự hài lòng cho khách hàng.

Tập trung nhập than vào hai dự án trọng điểm

Sự kiện TKV và EVN ký thỏa thuận nguyên tắc về cung cấp than cho Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và Duyên Hải 3 Mở rộng (trong đó TKV sẽ nhập khẩu than cho 02 dự án trên từ năm 2017 và kết thúc vào năm 2049 với tổng số lượng 02 nhà máy là khoảng 4,5 triệu tấn/năm) và TKV có quyết định về việc giao nhiệm vụ nhập khẩu than cho Coalimex đã đặt ra cho Công ty một nhiệm vụ quan trọng mới. Đây trở thành nhiệm vụ trọng tâm đối với Coalimex trong năm 2014.
 
Để chuẩn bị, Coalimex đã thành lập Tổ nhập khẩu than bao gồm các đồng chí Lãnh đạo Công ty và một số cán bộ chuyên trách về nhập khẩu than, Giám đốc Công ty đồng thời là Tổ trưởng Tổ nhập khẩu than. Tổ nhập than có nhiệm vụ đưa ra định hướng cho hoạt động nhập khẩu than và giải quyết các công việc thường xuyên phát sinh trong hoạt động nhập khẩu than. Tổ Nhập khẩu than đã phối hợp chặt chẽ với Ban XNK TKV trong việc tìm kiếm nguồn cung cấp than ở nước ngoài và đàm phán với EVN về hợp đồng cung cấp than. 
 
Việc ký kết hợp đồng cung cấp than với EVN là công việc hết sức phức tạp do liên quan đến nhiều bên, cả trong nước và nước ngoài. Hiện nay các bên đang ở giai đoạn đàm phán về hợp đồng Nguyên tắc để cung cấp than. Những điều khoản chi tiết liên quan đến việc thực hiện nhập khẩu than cho hai dự án nói trên sẽ được quy định cụ thể trong các hợp đồng cung cấp than ký giữa Coalimex và các Tổng Công ty Phát điện có liên quan của EVN. Theo thông tin mới nhất thì phía EVN và TKV vẫn đang họp bàn để có thể thống nhất những điều khoản giữa hai bên của hợp đồng nguyên tắc giữa hai tập đoàn trong việc nhập khẩu than cho hai dự án.
 
Bên cạnh tập trung cho công việc chuẩn bị nhập khẩu than cho 02 dự án nói trên, Coalimex tiếp tục tìm hiểu việc cung cấp than nhập khẩu cho các khách hàng khác ở Việt Nam. Hiện nay Công ty đang hợp tác với Công ty chế biến than Quảng Ninh để nhập khẩu than cung cấp cho các hộ khác trong nội địa và thử nghiệm cung cấp cho nhà máy điện trong Tập đoàn. Nếu được sự cho phép của TKV, hy vọng năm 2014 sẽ có những chuyến than nhập về pha trộn để cung cấp cho thị trường nội địa, các nhà máy điện của Tập đoàn, sẵn sàng đáp ứng một phần nhu cầu than cho điện khi nhu cầu nội địa tăng lên. Đồng thời Công ty cũng tìm hiểu thêm về phương án cảng biển, kho chứa, vận chuyển và chế biến than nhập khẩu để Công ty ngày càng chủ động hơn trong hoạt động nhập khẩu than. 

Bài viết liên quan

Tìm kiếm